Spectos Logo
Quay về Blog

Trải nghiệm nhân viên

Exit Interview & những điều cần biết

Avatar photo

Van Nguyen

phỏng vấn thôi việc

Câu chuyện nào cũng có hồi kết, hành trình nào cũng sẽ đến lúc phải chia tay. Và đôi khi, bạn và nhân viên của mình cũng vậy. Thay vì xem nó là một chuyện buồn, hãy tận dụng cơ hội này để hiểu cách mà doanh nghiệp bạn có thể tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho những nhân viên mới tiếp theo bằng phỏng vấn thôi việc.

Những nhân viên rời đi hoặc có ý định sẽ rời đi thường có xu hướng bộc lộ cảm xúc, những gì họ thích hoặc không thích và những điều họ mong đợi từ doanh nghiệp. Vì vậy, để biết cần cải thiện ở lĩnh vực nào, hãy lên lịch phỏng vấn thôi việc với nhân viên của bạn ngay trước ngày cuối cùng họ làm việc tại công ty. 

Vậy những cuộc phỏng vấn thôi việc đó là gì? Tại sao chúng lại quan trọng? Và nên hỏi nhân viên những câu hỏi như thế nào? 

Trong khi các cuộc phỏng vấn thường niên thường hỏi nhân viên họ thích điều gì ở công ty, thì các cuộc phỏng vấn thôi việc lại yêu cầu chia sẻ lý do họ quyết định nghỉ việc và những thay đổi công ty cần có để nâng cao trải nghiệm nhân viên.

Khảo sát nghỉ việc là một trong các loại khảo sát nhân viên cho phép bạn thu thập dữ liệu định lượng từ các nhân viên nghỉ việc. Đồng thời cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu sâu hơn về câu trả lời của họ và có được những hiểu biết sâu sắc hơn về trải nghiệm của họ tại công ty, cũng như lý do vì sao họ nghỉ việc.

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phỏng vấn thôi việc?

Vì chúng giúp doanh nghiệp của bạn: 

  • Xác định những vấn đề cần cải thiện
  • Đưa ra hành động ngay lập tức để giải quyết những phản hồi tiêu cực và giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên
  • Thu thập dữ liệu giúp nghiên cứu mô hình trong các nhóm, phòng ban
  • Ngoài ra, tìm hiểu xem đối thủ của bạn đang làm gì để thu hút nhân tài
  • Biến chính nhân viên đó thành người ủng hộ cho doanh nghiệp bằng thái độ lắng nghe cầu thị

Nếu chưa thực hiện khảo sát thôi việc bao giờ, hãy tham khảo mẫu phỏng vấn này để dẫn dắt cuộc trò chuyện hiệu quả và thành công với những nhân viên sắp rời đi.

Chi chép những chi tiết quan trọng

Những chi tiết này liên quan đến chính nhân viên đó bao gồm: Tên, Vị trí công việc, Ngày phỏng vấn, Ngày làm việc cuối cùng.

Lưu ý lý do chính khiến họ thôi việc

Nếu họ chưa trả lời trong khảo sát thôi việc, hãy đề nghị họ chia sẻ lý do nghỉ việc ở buổi phỏng vấn. Nếu đây là sự ra đi tự nguyện, hãy hỏi xem họ rời công ty để tìm 1 cơ hội khác hay là có những dự định riêng cho cá nhân. Đối với trường hợp không tự nguyện, hãy lưu ý lý do vì sao họ bị công ty sa thải.

Luôn đặt câu hỏi

Hãy chuẩn bị một danh sách câu hỏi và hỏi bất kỳ câu nào với nhân viên nhưng nhớ ghi lại câu trả lời. Bạn cũng có thể yêu cầu họ nói rõ hơn về 1 câu trả lời trong khảo sát thôi việc mà bạn cần hiểu sâu thêm hoặc về trải nghiệm của họ đối với công ty, càng cụ thể càng tốt. 

Để cánh cửa mở

Cuối cùng, hãy cảm ơn nhân viên đó vì đã dành thời gian phỏng vấn và chúc họ gặp nhiều thành công trong chương tiếp theo. Việc kết thúc cuộc trò chuyện bằng một lời nhắn tích cực sẽ mở ra cách cửa nếu vai trò mới của họ trong công ty tiếp theo không đáp ứng được mong đợi. Họ luôn có thể quay lại làm việc cho công ty trong tương lai. 

Dịch vụ Khảo sát nhân viên của Spectos

Nếu doanh nghiệp muốn áp dụng một phương pháp tập trung vào trải nghiệm nhân viên trong chiến lược quản lý nhân sự, thì dịch vụ Khảo sát nhân viên của Spectos là sự lựa chọn phù hợp.

Dịch vụ Khảo sát nhân viên của Spectos thu thập phản hồi liên tục về trải nghiệm của từng nhân viên, giúp doanh nghiệp đưa ra những biện pháp đúng đắn để cải thiện tình hình cam kết, tối ưu hóa kế hoạch nhân sự, tăng năng suất làm việc và thúc đẩy sự đổi mới trên mọi lĩnh vực trong doanh nghiệp. Đã đến lúc đặt con người lên hàng đầu.

Bài viết liên quan